Sport Mode พื้นฐานของการถ่ายภาพที่ควรรู้

โหมดนี้ต้องบอกเลยว่า ถ้าใครมีความรู้พื้นฐานของการถ่ายภาพมาบ้าง

ก็คงจะรู้ได้ว่าการถ่ายภาพกีฬาหรือว่าอะไรที่รวดเร็วๆอย่างเด็กๆวิ่งเล่นหรือพวกรถแข่งทั้งหลายนั้นหรือจะพวกสายถ่ายนกทั้งหลาย ก็คือต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงๆนั้นเอง เพื่อให้ภาพที่ได้ไม่สั่นไหวหรือเบลอจนใช้ไม่ได้ ดังนั้นโหมดนี้ก็มีหลักการง่ายๆคือพยายามเพิ่มค่าความเร็วชัตเตอร์ให้มากทีสุด เพื่อให้ภาพไม่สั่นไหว

นั้นก็สำหรับมือใหม่ทีคิดว่าจะต้องถ่ายลูกเด็กเล็กแดงวิ่งกันได้ง่ายยิ่งขึ้น

ภาพที่หยุดนิ่งมากที่สุดนั้นเป็นการแปรตามความเร็วชัตเตอร์แล้วก็ความเร็วของตัวแบบด้วย ถ้ายิ่งเร็ว ความเร็วชัตเตอร์ก็ต้องยิ่งสูงขึ้น

แล้วด้วยความเร็วนั้นอาจจะทำให้กล้องโฟกัสไม่โดน ดังนั้นโหมดนี้จึงพยายามปรับค่ารูรับแสงให้สูงขึ้นด้วยเพื่อให้เกิดความชัดที่มีระยะกว้างขึ้น แล้วเมื่อรูรับแสงกว้างแล้วก็ความเร็วชัตเตอร์เยอะขึ้นขนาดนี้ทั้งคู่ ก็จะเป็นมหากาฬของค่า ISO ที่ต้องอัพขึ้นมาตามสภาพแสงเพื่อมาชดเชยแสงที่น้อยลงไปจากการปรับค่าทั้งสองมากขึ้น

แล้วนั้นแหละก็จะเป็นตัววัดของกล้องโปรหรือกล้องถ่ายทั่วไปแล้วล่ะ ประมาณว่าการถ่ายแนว Sport นี้เป็นการใช้ประสิทธิภาพของกล้องอย่างแท้จริง ถ้ากล้องทีจัดการ ISO ได้ไม่ดีพอ แล้วถ่ายในที่แสงไม่มากนัก ก็จะเกิดเป็น Noise ที่มหาศาลจนอาจทำให้รูปไม่สวยเลยทีเดียว

นั้นแหละช่างภาพสายนี้ก็เลยเป็นสายที่ค่อนข้างเปลื่องเงินอย่างมาก นี่ยังไม่ได้พูดถึงเลนส์นะเนี่ย เพราะสายนี้จำเป็นต้องใช้เลนส์ที่มีความยืดหยุนสูง

เช่นต้องเป็นเลนส์ซูมที่มีระยะกลางๆยันไกลๆเลย เพราะกีฬาแต่ละประเภทส่วนมากจะต้องถ่ายจากที่ไกลๆ ไม่สามารถเข้าใกล้ได้มากนัก เรียมถึงเลนส์ซูมที่มีค่ารูรับแสงต่ำๆนั้นราคาก็สูงมาก เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีตัวท็อปของเลนส์เลยล่ะ

แล้วทางเทคนิคที่เลนส์จะทำได้ขนาดนั้นก็ต้องบอกเลยว่าเหมือนแบบบาซูก้าไปมา เพราะฉนั้นสายนี้ได้ชื่อว่าสายที่ถึกที่สุดก็ว่าได้

การขายของในออนไลน์

การขายของในโลกออนไลน์เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน

  ซื้อง่ายขายคล่อง สะดวกรวดเร็ว เพราะช่องทางดังกล่าวเพิ่มขึ้นมากในทุกๆปี  จากกลุ่มพ่อค้า แม่ค้า ผู้ค้าขายทั้งปลีกและส่ง ก็ใช้ช่องทางในโลกออนไลน์เผื่อที่จะกระจายสินค้าได้เพิ่มมากขึ้น  ได้ทั้งในประเทศและนอกประเทศ ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านก็ได้ เดียวนี้สะดวกสบายไม่จำเป็นต้องเดินออกไปข้างนอก

ใช้ช๊อปปิ้งในโลกออนไลน์เพียงแค่กดแค่คลิ๊กง่ายๆ

1.การบริการหลังการขาย 

ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจรายย่อย รายใหญ่  ผู้ประกอบการ นั้นจะติดตามผล เพราะเราจะมุ่งมั่นกระตุ้นยอดขาย ให้เพิ่มมากขึ้น  ในแต่ล่ะเดือน สะเหมือนเป็นการบ่งบอกว่าแบรนของเราดีหรือไม่

เพราะการบริการหลังการขายนั้นจะเป็นจุดเชื่อมต่อว่าลูกค้านั้นจะกลับมาซื้อของของเราหรือไม่  อาจจะกลายเป็นลูกค้าประจำในอนาคตของเราต่อหรือเปล่า แล้วมันก็ส่วนหนึ่งของการเป็นรากฐานที่มั่นคงต่อลูก  

2.ช่องทางการชำระเงิน 

เป็นส่วนหนึ่งของลูกค้าที่สะดวกสบายรวดเร็ว  ถ้าเรามีช่องทางการโอนเงินเยอะก็ดีเพราะว่าถ้าลูกค้าโอนเงินแล้วรอนาน  อาจจะทำให้ลูกค้านั้นออกไปซื้อของออนไลน์ในช่องของคนอื่น ดังนั้น เราจงควรมีการช่องชำระเงินให้มากพอสำหรับลูกค้า  ให้มีเลือกหลายๆแบบ 

3.เวลาการทำงาน  

ปัจจุบันเดียวนี้ในโลกออนไลน์ได้รับความนิยม ทำง่าย ขายง่าย เร็ว  จึงทำให้คนเลือกที่จะทำงาน อิสระมากขึ้น และคนเลือกที่จะทำตอนหลังเลิกงาน  ดังนั้นเราต้องจัดสรรหา เวลาให้เหมาะสม นั่นก้จะเป็นช่วง เที่ยง บ่าย เย็น และสี่ทุ่ม หลังเลิกงาน และตอบถามลูกค้าได้อย่างไว และชัดเจน  

4.อย่ารบกวนพื้นที่ส่านตัวของคนอื่น

  เราจะยกตัวอย่างเราจะเห็นโฆษณาในหน้าเพจจะมีการโฆษณาซึ่งบางคนไม่ชอบเพราะมันจะไปรบกวนเขา อาทิเช่น ฝากขายของในหน้าเพจของเขาบางเพจอาจจะมองน่าลำคาณทำให้สินค้าที่เราจะขายนั้นไม่มีความน่าเชื่อถือได้ 

5.มีเพจและมีเวบไซต์เป็นของตัวเอง 

การที่เรามีเพจและเว็บเป็นของตัวเองนั้นทำให้เราน่าเชื่อถือมากและไม่เป็นการรบกวนใคร  เวลาลูกค้าจะเข้ามาดูมาซื้อของที่เราลงขายสะดวกสบายมากขึ้น และเราสามารถลงสิ่งของที่เราจะขายได้สบายโดยที่ไม่ต้องไปรบกวนกับคนอื่น 

6.ตามเทรน  

เดียวนี้โลกหมุนไวดังนั้นเราจึงต้องดูกลุ่มลูกค้าว่าตอนนีเทรนอะไร  อย่างเช่น ตอนนี้ในกลุ่ม ชอบแต่งตัวเราก็เอาเครื่องสำอางมาขาย เช่น ลิป บัสออน   มาสคารา เป็นต้น เดียวนี้ปัจจุบันในโลกออนไลน์ มีการซื้อขายกันมากขึ้น เราก็เจาะกลุ่มที่ลูกค้าเอาตามเทรนมาขาย

7.เพิ่มกลยุทธใหม่ๆในการขาย 

สำหรับกลยุทธในการขายนั้นเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก  ในโลกออนไลน์เพราะมีการแข่งขันสูง เพราะดังนั้นเราต้องมีโปรโมชั่นบ้างเช่น ลดแลกแจกแถมอไรประมานนี้เพื่อดึงดูดลูกค้าให้มาเลือกซื้อสินค้าได้มากขึ้นและตัดสินใจไวในการการเลือกซื้อให้ง่ายยิ่งขึ้น

การมองหาสู่ทางในการทำงานในยุคระบบออนไลน์

โลกไร้พรมแดนที่เชื่อมเราเข้าหากัน

ในวันที่เหนื่อยล้า แค่ได้เห็นหน้าก็สุขใจ คงเป็นความรู้สึกของกลุ่มคนที่เป็นแฟนคลับศิลปินหรือที่คนทั่วไปเรียกกันว่าติ่ง พวกเราเป็นกลุ่มคนที่แฝงอยู่ในเกือบจะทุกอาชีพ และมีกันมานานมากแล้ว
พวกเรามีความสุขที่ได้ติดตามชีวิต ติดตามผลงานของศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบเป็นชีวิตจิตใจ
หากเป็นเมื่อก่อนย้อนกลับไปประมาณ 7-8 ปีที่แล้วการจะได้ติดตามผลงานของศิลปินนั้นมีเพียงไม่กี่ช่องทาง

การติดตามข่าวสารก็ยังเป็นไปได้ช้ากว่าตอนนี้มาก

แต่พวกเราก็มีความพยายามที่จะได้ติดตามศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบให้ได้มากที่สุดซึ่งในตอนนั้นเป็นช่วงที่แฟนคลับกับศิลปินมีช่องว่างระหว่างกันเยอะมากเพราะแทบจะมีช่องทางไหนให้พูดคุยกันได้
ทำให้ตัวศิลปินเองไม่สามารถรับรู้ได้ถึงความเคลื่อนไหวของแฟนคลับได้เลย
แต่ปัจจุบันนี้เมื่อเทคโนโลยีเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ผู้คนได้เข้าถึงอินเทอร์เน็ต และมีอุปกรณ์สื่อสารที่ดีขึ้น

ทำให้โลกของกลุ่มแฟนคลับได้ขยับเข้าใกล้ตัวศิลปินมากกว่าเดิม

อย่างการมีแอพพลิเคชั่นที่ไว้สำหรับให้ศิลปินมาทำการถ่ายทอดสดเพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกันถามสารทุกสุขดิบกัน ตอบคำถามระหว่างศิลปินกับแฟนคลับผ่านการพิมพ์คำถามเข้าไปให้ศิลปินได้อ่านระหว่างทำการถ่ายทอดสดนั้นก็ทำให้ได้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

ทำให้เกิดประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ทั้งต่อตัวศิลปินเองที่เก็บเอาคำอวยพรคำติชมจากแฟนคลับไปปรับใช้ในการทำงานในสายนี้ที่ตัวเขาเองยังต้องพึ่งพากลุ่มแฟนคลับเพื่อให้ดำรงอยู่ได้ในอุตสาหกรรมการบันเทิงนี้ และตัวแฟนคลับเองก็ได้รับความสุขจากการได้พูดคุยกับศิลปินของตัวเองเช่นกัน
แต่การมาถ่ายทอดสดนั้นก็ยังมีข้อจำอยู่บ้างทั้งในเรื่องของเวลา หัวข้อในการพูดคุยทั้งหมดจะต้องอยู่ในการควบคุมของผู้จัดการที่ดูแลศิลปิน

นั่นก็ยังถือว่าไม่เป็นอิสระมากนักในการพบปะกันระหว่างศิลปินและแฟนคลับแต่ในช่วงเวลาต่อมาทางบริษัทต้นสังกัดของแต่ละศิลปินเริ่มเปิดโอกาสให้ศิลปินเองได้เพิ่มช่องทางการติดกับแฟนคลับของเขา ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีของกลุ่มแฟนคลับที่จากเคยรู้สึกได้เข้าใกล้แล้วตอนนี้ยิ่งได้ใกล้มากกว่าเดิม

โดยในตอนนี้ก็ทำให้พวกเราสามารถพิมพ์คุยตอบโต้กันได้ระหว่างเรากับศิลปินแล้วซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นผลพวงมาจากที่โลกของเราได้มีการผลิตเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ๆขึ้นมารวมไปถึงการมีโลกไร้พรมแดนอย่างสิ่งที่เรียกว่าอินเทอร์เน็ตนั้นทำให้เกิดการเชื่อมโลกระหว่างศิลปินและแฟนคลับ อย่างไรก็ตามการเป็นแฟนคลับที่ดีก็จะต้องมีขอบเขตในการแสดงออกซึ่งความรัก
เพื่อไม่ให้กระทบต่อทั้งตนเอง และศิลปินที่เรารัก