ประเพณีวันเเห่งความตาย

  ประเพณีวันเเห่งความตาย เป็นความเชื่อของชาวเเม็กซิโก

ชาวเเม็กซิโก จะเริ่มการเฉลิมฉลองไห้กับญาติที่ตายไปนานเเล้วนั่นเอง เป็นการเฉลิมฉลองกับคนตายที่เป็นคนในครอบครัว เชื่อกันว่าคนตายจะมาร่วมงานด้วย เพราะวันนั้นประตูนรกสวรรค์จะเปิดไห้ญาติที่ตายไปเเล้วได้กลับมาในโลกมนุษย์ เหมือนกับการ์ตูนเอนนิเมชั่นเรื่อง CoCo นั่นเอง ซึ่งในเหตุการณ์จริงคือ ทุกคนจะไปจัดงานที่สุสานในเมืองหลวงของเเม็กซิโก

บรรยากาศงานนั้นจะไม่โศกเศร้าน่ากลัวเหมือนที่เราคิดไว้ ไม่ได้เต็มไปด้วยความโศกเศร้า เเต่จะเต็มไปด้วยเเสงเทียน เพราะในงานนั้นคนจะจุดเทียนกันเยอะมากเพื่อประดับหลุมศพของญาติตนเองไห้ดูสวยงาม ชาวเเม็กซิโกมีความเชื่อกันว่าคนที่ตายไปเเล้วจะมาร่วมสนุกด้วย จะมากินอาหารด้วยกัน ร้องเพลงด้วยกัน มีการทำอาหารไห้ดูหน้ากลัว

เเต่ก็น่ากิน ทำเพื่อนำมากินหน้าหลุมศพ เพราะจะไห้คนที่ตายไปเเล้วมากินข้าวกินขนมด้วยกัน อีกทั้งยังมีการเเสดงหลากหลายของชาวพื้นเมืองเเม็กซิโก มีการเเต่งตัวเเต่งหน้าไห้หน้ากลัวคล้ายโครงกระดูกที่มีชีวิต ในตอนเช้ามีการตั้งขบวนเเห่รอบเมือง เพื่อที่ไห้ทุกคนมาร่วมเดินขบวน เป็นจุดเริ่มต้นของวันเฉลิมฉลองของวันเเห่งความตาย 

ประเพณีเเบบนี้ไม่ได้มีเเค่ในเเม็กซิโกเท่านั้น ในสหรัฐอเมริกาก็จัด เเต่เป็นบางพื้นที่ที่มีขาวละตินอเมริกาอยู่เท่านั้น โดยในวันที่เฉลิมฉลองห้ามทุกคนร้องไห้เสียใจเป็นอันขาด เทศกาลวันเเห่งความตายจะจัดขึ้นในต้นเดือนพฤศจิกา ซึ่งการจัดประเพณีเเบบนี้คล้ายกับวันฮาโลวีน ถึงระยะเวลาจะใกล้กัน เเต่2เทศกาลนี้มีความเเตกต่างกัน เพราะเทศกาลวันเเห่งความตาย

จัดขึ้นเพื่อไห้เรามีความสุขกับญาติของเราที่ตายไปนานเเล้ว ไห้เขาได้ตื่นขึ้นมากลับบ้านมาเฉลิมฉลองกับเรา เเต่ในวันฮาโลวีนนั้น จะจัดเพื่อความหน้ากลัว ความสยองขวัญ เเละจัดกิจกรรมที่หน้ากลัวๆ ทั้ง2เทศกาลจึงเเตกต่างกันมาก ถึงเวลาจะใกล้กันเเต่ไม่เหมือนกัน ปัจจุบันเทศกาลเฉลิมฉลองวันเเห่งความตาย 

องค์กรยูเนสโก ได้ไห้เทศกาลนี้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเรียบร้อยเเล้ว ด้วยเหตุผลว่า เป็นประเพณีที่เก่าเเก่ งดงาม มีความสนุกสนานถึงเเม้ว่าชื่อประเพณีนี้จะหน้ากลัวก็ตาม เเต่ในความหน้ากลัวนั้นเเทบจะไม่มีเลย เพราะทุกคนก็ต่างคิดถึงคนที่ได้จากไปเเล้ว ซึ่งเทศกาลนี้ก็อาจทำไห้พวกเขาได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง ได้มากินข้าวด้วยกัน เต้นด้วยกัน สนุกสนานด้วยกัน ถึงเเม้ว่าเราจะมองไม่เห็นเขาก็ตาม เเต่ทุกคนเชื่อว่าญาติที่ตายไปเเล้วจะต้องกลับมา

 

 

สนับสนุนโดย  วิธีเล่นบาคาร่าให้ได้เงิน