SEO ครอบจักรวาล 

simple is Best ง่ายๆ ดีที่สุด ในขั้นตอนการออกแบบหรือสร้างเว็บไซต์ หรือปรับแต่ง Fan Page คณให้สวยงามและรองรับการใช้งานต่าง ๆ นานา อย่างเช่น การแบ่ง Category เว็บ การตั้งชื่อเมนู การออกแบบโครงสร้างเว็บ การจัดวาง ปุ่ม วางภาพ ฯลฯ

ในบางรายละเอียดคุณอาจต้องมาหยุดกับคำถาม ที่ว่า “ อะไรที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน ” ไม่มีใครรู้หรอกว่าอะไรดีที่สุด แต่ถ้าผมเห็นแล้วว่าทุกอย่างมันอธิบาย ตัวมันเองได้อย่างดี โดยไม่ต้องไปยืนชี้ให้ดูว่าอะไรหมายถึงอะไร ประโยคที่ทำให้ผมผ่านจุดสับสนนั้นมาได้ก็มีแค่ “ Simple is best ” อย่าคิดเยอะ

สร้างเว็บกับบริการฟรีระวังความอัปยศ ขอบการไม่มีผู้ชมเข้ามา ในชีวิตผมเคยสร้างบล็อกมาแล้วน่าจะเป็นพัน และก็เคยสงสัยว่าได้ การใช้บริการสร้างบล็อกฟรีอย่าง WordPress . com Blogger . com WW . Com มันต่างอะไรกับการเช่าโฮสติ้ง จดโดเมนเนมเอง จนได้มา ลองใช้เองจึงได้รู้ว่าความเงียบเหงามันเป็นอย่างไร ความเงียบเหงา ของการรอแล้วรออีกกับ Traffic ธรรมชาติจาก Google

ที่ไม่เคยมา การใช้บริการพวกนี้ หรือการไม่จดโดเมนเนมเป็นของคุณเอง เช่น ถ้าจะใช้ WordPress . com หรือ Wix . Com หรือบริการเว็บฟรีอื่น ๆ ก็ ควรหาที่สามารถติดตั้งโดเมนเนมของตัวเองได้ ( แค่จ่ายเงินเพิ่ม ) อย่า ปล่อยให้ชื่อเว็บของคุณเป็นได้แค่ iphoneforsale . wordpress . com

ไม่ งั้นคุณจะพบว่าเว็บคุณจะไม่ติด Rank อะไรง่าย ๆ บน Google เลย พูดง่ายๆ คือ Google จะไม่เชื่อถือโดเมนเนมฟรีเหล่านี้เลย ถ้าคุณ คิดจะสร้างบล็อกเพื่อการตลาด หรือหาเงินออนไลน์อย่างจริงจัง ไม่ ได้ทดลองเล่น ๆ ผมบอกไว้ตรงนี้เลยว่า อย่าเห็นแก่ของฟรี เพราะมันไม่มีอนาคต

Above the fold ส่งผลต่อ Ranline คนเข้ามาเว็บเพจแต่ละหน้าเขาจะต้องเห็นอะไรเป็นสิ่งแรกโดยที่ยัง ไม่ได้เลื่อนหน้าลงมา ( Scroll down )

ส่วนนี้เองที่เรียกว่า “ Above the fold ” ที่สามารถตัดสินว่าผู้ชมเว็บจะอยู่หรือจะไป เว็บเพจแต่ละส่วนสำคัญไม่เท่ากันในสายตาของ Google และนี คือส่วนที่สำคัญที่สุดที่คุณต้องใส่ใจกับสิ่งที่เห็น ด้วยการใส่ใจเป็น พิเศษกับข้อความที่อยู่ในไทเทิลและในเนื้อหาบทความ 3 – 4 บรรทัด แรก เขียนส่วนนี้ให้ดึงดูดคนอ่านที่สุด

และอย่าลืมใส่คีย์เวิร์ด อย่า ให้ Above the fold เต็มไปด้วยแค่ภาพสวย ๆ หรือโฆษณาโดยไม่ เห็นสาระสำคัญ ไม่ว่าคุณจะทำ SEO หรือลงโฆษณา AdWords ( High Quality Score ) ถ้าคุณรู้จักใส่ใจเรื่องนี้ Google จะให้ รางวัลกับคุณ