มารู้จักกับหน้าจอ IPS กันเถอะ

In Plane Switching หรือที่เรียกว่า IPS เป็นหน้าจอที่นิยมใช้กันอยู่ในขณะนี้กับโทรศัพท์มือถือ และคอมพิวเตอร์ เพราะเป็นจอที่มีความคมชัด และสีสันที่สวยงาม และไม่ว่าจะมองทางไหนของจอก็จะเห็นภาพเป็นสีที่ชัดเจนอยู่ตลอด แตกต่างกับจอในแบบอื่น ๆ

ที่เมื่อเรามองตะแคงทางซ้ายหรือขวา ภาพที่เห็นก็จะมีสีที่เริ่มเปลี่ยนไปทำให้ภาพไม่ชัดเจน นอกจากนี้ระบบรับการสัมผัสของหน้าจอ IPS ยังตอบสนองได้เป็นอย่างดีกว่าหน้าจอแบบอื่น ๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานในการออกแบบหรือ Graphic ต่าง ๆที่ต้องใช้สีในการทำงานค่อนข้างมาก จะทำให้การทำงานเป็นไปได้ง่าย และออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุด

จอ IPS มีข้อดีต่าง ๆอยู่มากมายนอกจากจะให้ความคมชัดในเรื่องของการแสดงสี และการตอบสนองของหน้าจอแล้ว เมื่อนำมาใช้กับโทรศัพท์มือถือ ถึงจะมีสีที่คมชัดสวยงามมาก แต่ประหยัดพลังงานการใช้แบตเตอรี่สุด ๆ

เมื่อนำไปใช้กับคอมพิวเตอร์ก็จะประหยัดการใช้ไฟได้เป็นอย่างมาก และในปัจจุบันนี้ก็มีราคาที่ไม่สูงมากนัก อยู่ในเกณฑ์ที่สามารถจับต้องได้ ค่ายโทรศัพท์มือถือในหลาย ๆแบรนด์จึงนิยมนำจอ IPS มาใช้ในการผลิตโทรศัพท์มือถือ และคอมพิวเตอร์ เพราะมีราคาที่ไม่สูงมาก และยังมีคุณภาพที่ดีเป็นอย่างมากอีกด้วย

ข้อเสียของจอ IPS ก็คือ การแสดงภาพสีดำของจอ IPS อาจจะยังทำได้ไม่ดีมากนัก ในการใช้โปรแกรมหรือแอปพลิเคชั่นอื่น ๆทั่วไปเราอาจจะยังไม่เห็นข้อเสียนี้ได้มากนัก แต่หากเปิดหนังดูสักเรื่อง เราจะเห็นได้ว่าเมื่อถึงในฉากที่มืด หน้าจอ IPS จะทำการแสดงผลได้ไม่ดีนัก

เป็นสีที่ไม่ดำสนิท ทำให้เมื่อดูหนังไปจนถึงฉากที่มีความมืด จะทำให้มองภาพไม่ค่อยชัดเพราะยังคงมีแสงสว่างอยู่ นั่นเป็นข้อเสียอย่างเดียวของจอ IPS แต่ในปัจจุบันก็ได้มีการแก้ไขในจุดบกพร่องของเรื่องนี้ โดยมีการลดแสงลงบ้างในขณะที่จอภาพต้องเป็นสีดำ

ทั้งนี้หากผู้ที่จะเลือกใช้จอในแบบต่าง ๆควรศึกษาข้อดี และข้อเสียก่อนการตัดสินใจซื้อ และควรพิจารณาถึงความต้องการของเราว่าเหมาะกับการใช้จอในแบบไหนถึงจะคุ้มค่า

และมีประสิทธิภาพมากที่สุด และราคาของจอในแต่ละแบบยังมีราคา และคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไปเพื่อให้เหมาะสมต่อผู้ใช้งานในประเภทนั้น ๆ การศึกษาข้อมูลมาก่อนจึงจะทำให้เราได้ใช้ประสิทธิภาพของมันได้เป็นอย่างดี และคุ้มค่ากับการตัดสินใจในการเลือกซื้อ หากเป็นผู้ที่ต้องการใช้งานในด้านการออกแบบ และ Graphic ต่าง ๆ

ที่ต้องมีการเลือก และใช้สีในการทำงานบ่อยครั้ง บทความนี้ขอแนะนำให้คุณเลือกใช้จอ IPS เพราะมีประสิทธิภาพการแสดงสีของหน้าจอที่คมชัด และสมจริงที่สุด เหมาะกับการทำงานในด้านนี้เป็นอย่างยิ่ง 

 

สนับสนุนโดย   เซ็กซี่ บาคาร่า ทดลอง