พัฒนาการของคอมพิวเตอร์

คอมพิวเตอร์ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ต้องยอมรับเลยว่าการใช้งานของตัวเครื่องในสมัยนี้ก็ต้องย่อมมีการใช้งานที่มีประสิทธิ โดยคอมพิวเตอร์ในสมัยปัจจุบันนี้ได้ถูกแบบขึ้นมาให้มีการใช้งานได้ตามที่ผู้ที่ใช้งานต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการคำนวณ

การประมวลผล และการจัดเก็บข้อมูล เป็นต้น เชื่อหรือไม่ว่า คอมพิวเตอร์นั้นมีการพัฒนาการมาไกลมาก ๆ ก็มาได้ เพราะด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และมีความไวต่อสถานการณ์ จึงทำให้มีการพัฒนาคอมพิวเตอร์ไปได้อย่างรวดเร็ว

จนถึงปัจจุบันมีคอมพิวเตอร์หลากหลายรูปแบบออกมาให้ผู้ที่ใช้งานได้เลือกเครื่องที่เหมาะกับตนเอง คอมพิวเตอร์ในยุคแรก ๆ นั้น จะถูกออกแบบมาโดยให้มีการคำนวณเป็นแบบลูกคิด ซึ่งการคำนวณในรูปแบบนี้ก็หลายพันปีมาแล้ว และคอมพิวเตอร์ที่มีการพัฒนาขึ้นมาเรื่อย ๆ โดยจะสามารถแบ่งออกเป็นแต่ละยุค ซึ่งวันนี้เราอยากมาบอกสาระเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ว่ามีการพัฒนามาในแนวทางใดบ้าง

  • ยุคแรก คอมพิวเตอร์ในยุคแรกจะถูกผลิตขึ้นมาโดยการใช้หลอดสุญญากาศประกอบไปกับเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งอยู่ในวงของอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งสาเหตุนี้จึงทำให้การใช้งานของเครื่องคอมพิวเตอร์มีปริมาณของการใช้ไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก จนอาจก่อนให้เกิดตัวเครื่องมีความร้อนได้เร็วกว่าปกติ และที่สำคัญภายในตัวเครื่องยังต้องอาศัยการติดตั้งเครื่องระบายอากาศ จนทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ในยุคนั้นมีขนาดที่ใหญ่ 
  • ยุคสอง ในยุคที่สองเทคโนโลยีก็ได้มีการพัฒนามาเรื่อย ๆ จนได้พัฒนาให้คอมพิวเตอร์ในยุคนี้มีขนาดที่เล็กลง ประหยัดไฟ และยังมีราคาที่ถูกลงมาอีกด้วย ในยุคที่สองนี้เครื่องคอมพิวเตอร์จะไม่ได้ใช้หลอดสุญญากาศแล้ว จะเป็นการนำทรานซิสเตอร์มาใช้แทน จึงทำให้คอมพิวเตอร์มีการทำงานที่เร็วกว่าเดิม และยังให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำกว่าการใช้หลอดสุญญากาศหลายเท่า 
  • ยุคสาม ในยุคนี้เทคโนโลยีก็ยังมีการพัฒนามาเรื่อย ๆ จนทำให้คอมพิวเตอร์มีการใช้งานที่คอบคุมและครบวงจร โดยในยุคนี้จะเป็นการใช้ ซิป แทนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จากสองยุคที่ผ่านมา ซึ่งหากใช้ซิปตัวนี้จะทำให้คอมพิวเตอร์มีขนาดที่เล็กลงกว่าเดิม แต่การทำงานก็ยังคงรวดเร็วมากขึ้น
  • ยุคสี่ เป็นยุคที่มีการพัฒนาคอมพิวเตอร์ให้มีการใช้งานที่ครบวงจรขนาดใหญ่ เทคโนโลยีได้พัฒนาคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดเล็ก การทำงานที่รวดเร็ว และรวมไปถึงการประมวลของโรแกรม ให้มีการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ จึงทำให้มีขนาดเล็กแต่ราคาก็ถือว่าแพง เพราะด้วยการทำงานที่ครบวงจรจึงคุ้มค่ากับราคา 

อย่างไรก็ตามคอมพิวเตอร์ในแต่ละยุคก็ย่อมมีความแตกต่างกันออกไป ดังนั้นไม่ว่าจะยุคไหน เราควรที่จะแบ่งแยกการใช้งานออกให้ชัดเจน เพื่อที่จะได้ใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 

สนับสนุนโดย    บาคาร่า เว็บไหนดีสุด