ดีพเว็บและดาร์กเว็บ

ดีพเว็บ(deep web) คือ เว็บไซต์ที่ไม่สามารถค้นหาได้ตามอินเตอร์เน็ตทั่วไปและต้องมีการเข้ารหัสหรือเข้าสู่ระบบก่อนมีการใช้งาน เช่น แอปธนาคาร(mobile banking)

ที่จะต้องมีการเข้ารหัสก่อนเข้าไปดูยอดเงินคงเหลือหรือโอนเงิน อีเมล(E-Mail) ที่จะต้องเข้าสู่ระบบก่อนเข้าไปดูเอกสารที่ส่งมาและนี้ก็คือ ดีพเว็บ(deep web) และส่วนใหญ่เราก็ต้องใช้ในชีวิตประจำวันอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว

ดาร์กเว็บ(dark web) ซึ่งมีลักษณะคล้าย ดีพเว็บ(deep web) แต่มีลักษณะที่อันตรายกว่าเข้าถึงอยากกว่าและจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ที่จะต้องเข้าใช้งาน ดาร์กเว็บ(dark web) ซึ่งก็คือ ทอร์(tor) หรือ ทอร์เบราว์เซอร์ (tor browser)

ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ฟรีและหาโหลดได้ตาม กูเกิล(google) ทั่วไปและสามารถทำให้การใช้งาน อินเตอร์เน็ต(internet) ของเราสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยมากขึ้นอีกด้วย การทำงานก็คือทอร์(tor) จะซ่อนตัวตนของเรา

โดยมีหลักการทำงานก็คือ เมื่อเราเข้าใช้งาน ทอร์(tor) เราก็จะเข้าไปเชื่อมกับเน็ตเวิร์ด(network) ของ ทอร์(tor) และเมื่อเราส่งข้อมูลเข้าไปใน ทอร์(tor) จะทำการส่งของมูลของเราออกไปในที่ต่างๆเพื่อที่จะซ่อนตัวตนของเราแล้วจากนั้น ทอร์(tor)

จึงจะเข้าไปสู่ข้อมูลหรือเว็บที่เราเข้าดังในเว็บที่เราเข้าจะไม่สามารถรู้ได้ว่าตัวตนของเรานั้นคือใครและเมื่อเราเข้าเว็บใดๆที่อยู่ IP ของเราจะทำการเปลี่ยนตลอดและเพราะเหตุนี้เราจึงมีความปลอดภัยสูงขึ้นในการใช้งาน อินเตอร์เน็ต(Internet)

และนี้ก็จะเป็นสิ่งที่จำเป็นในการที่จะเข้าใช้งาน ดาร์กเว็บ(dark web) เพราะในดาร์กเว็บ(dark web) เป็นที่ที่อันตรายและใน ดาร์กเว็บ(dark web) ส่วนใหญ่จะต้องเข้าผ่าน ทอร์เบราว์เซอร์(tor browser) เท่านั้นแม้ว่าจะมี ลิงค์(link) ที่จะเข้า ส่วนใหญ่ ลิงค์(link) ในการเข้าใช้งาน ดาร์กเว็บ(dark web) จะอยู่ใน ออล์เนี่ยนลิงค์(onion link)

และใน ออล์เนี่ยนลิงค์(onion link) จะต้องเข้าผ่าน ทอร์(tor) เท่านั้นและในบางเว็บ ลิงค์(link) จะทำงานเปลี่ยนตลอด ดังนั้นจึงจะมีเว็บซ่อนอยู่เป็นจำนวนมาก และใน ดาร์กเว็บ(dark web) จะมีบริการต่างๆ เช่น รับแฮกโทรศัพท์มือถือ ขายยา ขายของที่ขโมยมา ขายโทรศัพท์ และของเหล่านั้นจะทำการซื้อขายด้วย บิทคอยน์(bitcoin) หรือ สกุนเงินออนไลน์(cryptocurrency) ต่างๆ

ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้ว่าเป็นบริการจริงหรือไม่หรืออาจเป็นสิ่งที่ตำรวจหรือFBI.เอาไว้ใช้จับคนร้ายก็เป็นได้แต่ที่สำคัญก็คือ ทอร์(tor) หรือ ทอร์เบราว์เซอร์(tor browser) เป็นสิ่งควรจะใช้เพราะจะทำให้การใช้งาน อินเตอร์เน็ต(Internet) ของเราปลอดภัยมากขึ้นและอาจจะช่วยปองกัน แฮกเกอร์(hacker) หรือผู้ที่ต้องการทราบที่อยู่ของเราไม่สามารถทราบได้ว่าเราอยู่ที่ไหนได้

 

 

สนับสนุนโดย    gclub สมัครสมาชิก