อิทธิพลเลข 9 ลงท้าย

เรื่องราวที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวของเราเป็นอย่างมาก  อิทธิพลเลข 9 ลงท้าย  มันคือจิตวิทยาและกลยุทธ์ทางการตลาด ที่พ่อค้าแม่ค้านำมาใช้และมันก็มีอิทธิพล ต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าของเราเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ถ้าคุณอยากจะรู้แล้วว่าสิ่งดังกล่าวนั้น คืออะไรและน่าสนใจมากน้อยแค่ไหนทำความรู้จักกันพร้อมกันเลยดีกว่า

สิ่งที่เรากำลังจะพาทุกคนไปทำความรู้จักในวันนี้นั้น หลายคนคงได้ยินจิตวิทยาหรือว่ากลยุทธ์ทางการตลาด แน่นอนว่าในยุคปัจจุบันนี้ มีจิตวิทยาและกลยุทธ์ทางการตลาด ได้มีการนำมาใช้ เพื่อการโฆษณาสินค้าต่างๆมากมาย

ยิ่งเป็นในโลกออนไลน์ ยิ่งมีการโฆษณาแบรนด์สินค้า ที่มีความหลากหลายเพิ่มมากขึ้นอย่างไรก็ตาม ในวันนี้เรื่องราวที่เรากำลังพูดถึง มันเป็นหลักจิตวิทยา กลยุทธ์ทางการตลาดที่ใครหลายคน     ก็อาจจะรู้ดีหรือว่า ใครบางคนก็ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า สิ่งนี้นั้นมันคือกลยุทธ์ทางตลาด

ซึ่งเรื่องราวที่เราพูดถึงต่อไปนี้นั้น มันคืออิทธิพลของเลข 9 นั้นเอง เริ่มต้นการที่เราเห็นกันอยู่ทุกวัน กับการตั้งราคาสินค้าลงท้ายด้วยเลข 9

ซึ่งจะมีการตั้งราคาแบบนี้ กับสินค้าและการบริการแทบทุกอย่าง แต่ใช้กันอย่างกว้างขวางทั่วโลกซึ่งเบื้องหลังนั้น มาจากผลการศึกษาทางจิตวิทยา ที่ว่าเรานั้นเห็นเลข 9 ในรอบสุดท้าย เรามักจะรู้สึกว่ามันเป็นของราคาถูก และมีแนวโน้มที่จะซื้อมากกว่า ยกตัวอย่าง เช่น แชมพูราคา 19 บาทกับ 20 บาท ว่ามันจะ   มีราคาต่างกันแค่บาทเดียว

แต่ถ้าเทียบกันในแง่ของความรู้สึกแล้ว ราคา 19 บาทจะมีอิทธิพลกับจิตใจมากกว่า เพราะผู้คนจะรู้สึกว่ามันยังอยู่ในหลักสิบบาทไม่ถึง 20 บาท เพราะเมื่อใดที่มันเป็น  20 บาทแล้วพวกเขาจะรู้สึกว่าแพงทันที  แม้ว่าราคาน่าจะต่างกันแค่บาทเดียวก็ตาม อีกครั้งในต่างประเทศเคยมีการทดลองเกี่ยวกับเลข 9  กับอิทธิพลในการตัดสินใจซื้อของลูกค้า

ในการนำเข้าสินค้าชนิดเดียวกัน มาวางขายในราคาที่แตกต่างกัน ได้แก่ ราคา 15  เหรียญ 19 เหรียญ และ 25 เหรียญ  ก็ปรากฏว่าสินค้าที่มีราคา  19 เหรียญ นั้นขายดีที่สุดทางที่สินค้าทั้ง 3 ราคานี้ มันก็สินค้าที่เหมือนกันทุกประการ ท้ายนี้สำหรับจิตวิทยาหรือว่ากลยุทธ์ทางการตลาด

ที่พ่อค้าแม่ค้าได้นำมาใช้ในการต่อรองกับใจของลูกค้า มันมีมากมายหลากหลายกลยุทธ์  ในเมื่อมีกลยุทธ์ทางการค้าเข้ามา เมื่อใดเราก็มักจะหลงเชื่อมา นั้นนอกจากนี้ มันก็ยัง       มีกลยุทธ์อีกมากมาย ที่ช่วยได้เลยว่าคุณก็เคยเห็น แต่ก็ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่ามันคือกลยุทธ์ทางการค้านั่นเอง 

 

สนับสนุนโดย.     ufabet ทางเข้าเล่น